0 items - ฿0.00 0
0 items - ฿0.00 0

All Posts

DIY smarthome

DIY สมาร์โฮม (SmartHome) ทำเองหรือจ้างมืออาชีพ อันไหนดีกว่า?

ในขณะที่ตลาดสมาร์โฮมซึ่งมีผลิตภัณฑ์ที่กำลังออกใหม่มาเรื่อยๆ ถ้าคุณกำลังตัดสินใจระหว่างDIY หรือจ้างมืออาชีพ คุณจะเริ่มต้นได้อย่างไร? คําถามแรกที่คุณควรถามตัวเองก่อนก็คือ ถ้าคุณมีเวลาเรียนรู้ไม่จำกัด หรือ ต้องการแค่ระบบสมาร์ทโฮมที่เรียบง่าย เช่นแค่อยากควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้า ก็แค่เพียงใช้ปลั๊กไฟอัจริยะ(Smart Plug) หรือ แสงสว่างอัจริยะ (Smart Lightings) ก็แค่ซื้อชุด Kits ซมาติดตั้งได้เอง  แต่ถ้าหากว่าคุณต้องการระบบที่ซับซ้อนมากขึ้นมากกว่านั้นและเวลาเป็นเรื่องจำกัด คุณควรที่จะพิจรณาถึงอีกตัวเลือกก็คือการจ้างมืออาชีพหรือบริษัทในการออกแบบและติดตั้งให้ คุณสามารถตั้งงบประมาณได้อย่างถูกต้องก่อนที่คุณจะเริ่มซื้ออุปกรณ์และตั้งค่าจะช่วยให้คุณประหยัดเงินและปวดหัวได้อย่างมากในภายหลัง การติดตั้งเองนั้นใช้เวลาในการศึกษาช่วงแรกเป็นอย่างมาก ซึ่งหากคุณมีความจำเป็นต้องใช้อย่างเร่งด่วนแล้ว อย่างเช่นบ้านใหม่ต้องการติดตั้งระบบสมาร์ทโฮมทั้งหลัง หากคุณต้องการทำเองอาจทำให้การดำเนินการล่าช้าไปได้ สรุปคือหากคุณมีประสบการณ์ทางด้านอุปกรณ์อิเลคทรอนิค หรือไฟฟ้าและมีเวลาในการการเรียนรู้เอง การหัดทำนั้นจะเป็นเรื่องสนุกเป็นอย่างมาก แต่ถ้าหากคุณไม่มีเวลาและ ไม่อยากปวดหัวในภายหลัง การจ้างมืออาชีพทำเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดครับ

จาก Philips Lighting สู่ Signify การปฏิวัติสู่แสงสว่างอัจฉริยะ

บริษัท ฟิลิปส์ อิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด Philips Lighting หรือ Philips บริษัทที่คนไทยรู้จักและคุ้นชินกันมานานกับหลอดไฟคุณภาพในวันนี้ได้เปลี่ยนชื่อ เป็น “Signify” โดย Signify N.V. บริษัทแม่ที่อัมสเตอร์ดัม จดทะเบียนอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2561 ไปแล้ว แต่สำหรับในประเทศไทยกำลังดำเนินการขอจดทะเบียนชื่อใหม่อยู่ ทั้งนี้ ชื่อผลิตภัณฑ์ต่างๆ จะยังคงเป็นแบรนด์ Philips เช่นเดิม เพื่อปรับเปลี่ยนรูปแบบของการดำเนินธุรกิจให้สอดคล้องกับยุคดิจิทัล โดยใช้ยุทธศาสตร์ที่เกี่ยวกับ IoT เพื่อรวบรวมข้อมูลและบริหารจัดการระบบแสงสว่างได้อย่างมีประสิทธิภาพ เผย Mega Trend ของโลกเกี่ยวกับการใช้แสง พบไลฟ์สไตล์, จำนวนประชากร และตัวเมืองเปลี่ยนไป ทำให้มีความต้องการใช้แสงมากขึ้น แต่ก็ยังต้องการใช้ไฟอย่างประหยัด และต้องการให้มีระบบดิจิทัลอย่าง IoT เข้ามาช่วยเพื่อนำไปสู่ Industry Transformation ในอนาคต “เราเลือกชื่อบริษัทใหม่ด้วยเหตุผลที่แสงสว่างนั้นกลายมาเป็นอีกหนึ่งภาษาอันชาญฉลาดซึ่งมีนัยยะทั้งการเชื่อมต่อและการเป็นสื่อนำ มันเป็นการแสดงจุดยืนที่ชัดเจนสำหรับวิสัยทัศน์ทางยุทธศาสตร์รวมถึงเจตจำนงค์ที่จะปลดปล่อยศักยภาพอันน่ามหัศจรรย์ของแสงสว่างเพื่อชีวิตที่รุ่งโรจน์และโลกที่ดีขึ้นกว่าเดิม”Eric Rondolat, CEO Signify ประสบการณ์ที่ผ่านมาของ Signify ถูกผลักดันอย่างต่อเนื่องด้วยแนวคิด ‘แสงสว่างเป็นหนึ่งในปัจจัยพื้นฐานที่จำเป็น’ ในขณะที่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่เป็นการเติมเต็มศักยภาพและความเป็นไปได้อื่น ๆ เมื่อแสงสว่างถูกเชื่อมต่อเข้ากับโลกยุคใหม่ผ่านเครือข่าย ซอฟต์แวร์ เซนเซอร์ และแพลตฟอร์ม IoT…

Thai-IoT Smart Home System

เหตุผลที่ควรเปลี่ยนบ้านเป็น บ้านอัจริยะ (SMART HOME)

บ้านอัจฉริยะ สมาร์ทโฮม เพิ่มความสะดวกสบาย ให้กับคุณโดยคุณสามารถควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้านให้ทำงานอัตโนมัติด้วยแอปบนสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะอยู่ในบ้านหรืออยู่ที่ไหนก็ตาม ลองนึกภาพตอนที่คุณกลับบ้านมาแล้วประตูรั้วเปิดต้อนรับ โดยที่คุณไม่ต้องลงจากรถ หรือสั่งเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านจากมือถือ รวมไปถึงให้ทำงานอัตโนมัติได้ ด้วยระบบเซนเซอร์ หรือ การตั้งเวลาทำงาน เพิ่มปลอดภัย คุณสามารถเช็คสถานะและควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ในบ้านได้ตลอดเวลา รวมไปถึง สัญญาณกันขโมย อุปกรณ์ตรวจจับควัน เซนเซอร์กันน้ำท่วม ซึ่งสามารถ ส่งการแจ้งเตือนไปยังผู้ใช้เมื่อมีเหตุการณ์ต่างๆเกิดขึ้น เพิ่มความประหยัด ปัญหาลืมปิดไฟ ปิดแอร์ ทำให้เสียค่าไฟแพงๆ จะหมดไป เพราะถึงคุณจะไม่อยู่ที่บ้านก็สามารถเช็คได้ว่า ไฟแต่ละดวงในบ้านและแอร์ในห้องต่างๆ ปิดหรือเปิดอยู่ และหากต้องการปิดก็ทำได้ด้วยแอปบนมือถือ ซึ่งไม่น่าแปลกใจเลยเมื่อทุกคนคำนึงถึงความสะดวกและความง่ายดายที่อุปกรณ์บ้านอัจฉริยะมีให้ เนื่องจากอุปกรณ์ IoT เหล่านี้เชื่อมต่อถึงกันการจัดการการทำงานหลายอย่างจึงง่ายขึ้น 

แบรนด์สมาร์ทโฮมยอดนิยม

Amazon – นำเสนออุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่หลากหลาย เช่น Echo Dot และ Echo Show Nest – ขึ้นชื่อเรื่องเทอร์โมสตัทอัจฉริยะและกล้องรักษาความปลอดภัยภายในบ้าน Samsung – นำเสนออุปกรณ์สมาร์ทโฮมต่างๆ รวมถึง SmartThings Hub และ Connect Home Google – ให้บริการผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฮม เช่น อุปกรณ์ Google Home และ Google Nest Philips Hue – เป็นที่รู้จักในด้านผลิตภัณฑ์ไฟอัจฉริยะ Ring – บริษัทของ Amazon ขึ้นชื่อเรื่องกริ่งประตูอัจฉริยะและกล้องรักษาความปลอดภัย LG – นำเสนอเครื่องใช้ในบ้านอัจฉริยะ เช่น ตู้เย็นและเครื่องซักผ้า Honeywell – ผลิตผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฮมที่หลากหลาย รวมถึงเทอร์โมสตัทและระบบรักษาความปลอดภัย Ecobee – รู้จักเทอร์โมสตัทอัจฉริยะ Belkin/Wemo – เป็นที่รู้จักในด้านผลิตภัณฑ์ระบบอัตโนมัติในบ้านอัจฉริยะ เหล่านี้เป็นแบรนด์ยอดนิยมบางส่วน แต่ก็มีแบรนด์อื่น ๆ ที่มีอยู่ในตลาดเช่นกัน

More

Matter (แมทเทอร์) มาตรฐานใหม่ของ Smart Home (บ้านอัจฉริยะ) โดย Google Apple Amazon

ระบบบ้านอัจฉริยะที่ดีนั้นควรจะมีวิวัฒนาการที่ดีขึ้น มีระบบที่ดีขึ้น ให้ประสบการณ์กับผู้ใช้ที่ดีขึ้น แต่จนถึงวันนี้ มันซับซ้อน สับสน และมีราคาแพง ยังกำแพงซึ่งกั้นขวางนวัตกรรมอยู่ เนื่องจากนักพัฒนาต่างมุ่งเน้นไปที่การทำให้อุปกรณ์และระบบของตนเอง แทนที่จะใช้เวลาสร้างผลิตภัณฑ์และคุณลักษณะใหม่ที่ดีขึ้น ปัจจุบันมาตรฐาน Zigbee, Z-Wave, Wi-Fi และ Bluetooth ยังมีข้อเสียอยู่เช่น WiFi Wi-Fi ใช้พลังงานมากเกินไปสำหรับอุปกรณ์ที่ใช้แบตเตอรี่ , Bluetooth ก็มีข้อจำกัดด้านระยะ ส่วน Zigbee หรือ Z-wave ก็จะต้องมี hub หรือ gateway เป็นตัวกลางเชื่อมต่อซึ่งจะดูวุ่นวายเกินไป นั่นคือเหตุผลว่าทำไมจึงต้องมี Matter เข้ามา การซื้ออุปกรณ์สมาร์ทโฮม  แล้วแค่เสียบปลั๊กแล้วอุปกรณ์จะทำงานร่วมกับสมาร์ทโฮมที่เหลือของคุณ ตั้งค่าอุปกรณ์ใหม่นั้นด้วยแอพบ้านอัจฉริยะที่คุณถนัด และควบคุมด้วยผู้ช่วยเสียงที่คุณเลือก ไม่ว่าจะเป็น Siri, Alexa, หรือ Google assistant ไม่ว่าใครจะเป็นคนสร้าง อาจฟังดูห่างไกลจากความเป็นจริง แต่สามารถเป็นความจริงได้ด้วยแมทเทอร์ มาตรฐานการเชื่อมต่อแบบโอเพนซอร์สใหม่ที่ร่วมกันสร้างขึ้นโดยบริษัทมากกว่า 200 บริษัท แมทเทอร์ เป็นมาตรฐานการสื่อสารที่ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี เธรด(Thread), Wi-Fi, บลูทูธ และอีเธอร์เน็ต — เพื่อให้อุปกรณ์ทั้งหมดของคุณสามารถสื่อสารกันในพื้นที่โดยไม่จำเป็นต้องใช้ คลาวด์…

More

ระบบบ้าน Smart Home คืออะไร พร้อมแนะนำอุปกรณ์เปลี่ยนบ้านธรรมดาให้เป็นบ้านอัจฉริยะ

Smart Home ในภาษาไทยจะเรียกว่า “บ้านอัจฉริยะ” คือบ้านที่มีระบบต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้อยู่อาศัย ช่วยให้การดำเนินชีวิตภายในบ้านง่ายขึ้น เป็นตัวช่วยในด้านความปลอดภัย และการสั่งงานด้วยเสียง คุณสมบัติทั้งหมดจึงทำให้เราเข้าใจว่า เทคโนโลยีบ้านอัจฉริยะนั่นเอง คุณสมบัติของ Smart Home บ้านอัจฉริยะ 1. Smart Home Network ระบบเครือข่ายพื้นฐานของ Smart Home คืออาจเป็นการเดินสายหรือไร้สายก็ได้  เป็นต้นแบบ ที่ใช้สื่อสารระหว่างอุปกรณ์ต่าง ๆ ในระบบ Home Automation ที่ถูกพัฒนาเป็นอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่อเข้ากับแหล่งจ่ายไฟหลักได้โดยตรง เป็นระบบที่ง่ายในการติดตั้ง สามารถทำงานได้เร็วและราคาถูก โดยข้อเสียหลัก ๆ ของระบบนี้คือการรบกวนค่อนข้างมาก รับส่งข้อมูลกับอุปกรณ์ เป็นอิสระจากแหล่งจ่ายไฟ เพื่อป้องกันการรบกวน และยังเป็นระบบที่ใช้กันมาก ผู้ผลิตส่วนใหญ่มักใช้ระบบนี้ในอุปกรณ์ แต่ระบบนี้ก็ยังมีปัญหาอันเกิดจากการรบกวนสัญญาณและระยะทางในการส่งสัญญาณ 2. Home Automation Device อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่สามารถเชื่อมโยงกันได้ ตัวอย่าง ตู้เย็นที่สามารถบอกได้ว่ามีอาหารกี่อย่างอยู่ภายในตู้เย็น อีกทั้งยังบอกได้ว่าอาหารจะหมดอายุเมื่อไหร่, โซฟาที่สามารถปรับความอ่อนแข็งได้ตามความพอใจของแต่ล่ะคน, ประตูอัตโนมัติ ที่สามารถตรวจจับใบหน้าของสมาชิกภายในบ้านแล้วทำการเปิดปิดเองโดยอัตโนมัติ, รีโมทที่สามารถควบคุมอุปกรณ์ที่เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านทั้งหมด และอื่น ๆ อีกมากมาย 3.Intelligent Control System…

More

เธรด(Thread)คืออะไรและทำงานอย่างไร

เธรด (Thread) คืออะไร และทำงานอย่างไร เธรด (Thread) คือวิธีในการเชื่อมต่อผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฮมในบ้าน สร้างขึ้นบนเทคโนโลยี IPv6 โดยมี IEEE 802.15.4 เป็นรากฐาน Thread เป็นเทคโนโลยีเครือข่ายแบบเมชที่ให้ข้อดีกว่ามาตรฐานไร้สายอื่นๆ เช่น WiFi Wi-Fi ใช้พลังงานมากเกินไปสำหรับอุปกรณ์ที่ใช้แบตเตอรี่ , Bluetooth ก็มีข้อจำกัดด้านระยะ ส่วน Zigbee หรือ Z-wave ก็จะต้องมี hub หรือ gateway เป็นตัวกลางเชื่อมต่อซึ่งจะดูวุ่นวาย เครือข่ายเธรดมีความปลอดภัย รักษาการเชื่อมต่อด้วยตัวเองได้ ขยายความครอบคลุมตามขนาดเครือข่าย ไม่ต้องใช้ ฮับหรือเกตเวย์ ใช้พลังงานต่ำโดย สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์มากกว่า 250 เครื่องเข้ากับเครือข่ายได้อย่างง่ายดายและปลอดภัย ซึ่งรวมถึงอินเทอร์เน็ตโดยตรงและการเข้าถึงระบบคลาวด์สำหรับทุกอุปกรณ์ เทคโนโลยี Thread ช่วยให้อุปกรณ์ Thread สามารถสื่อสารโดยตรงกับอุปกรณ์ Wi-Fi/Ethernet ระบบอัตโนมัติภายในบ้านโดยใช้อุปกรณ์ IoT เช่น ไฟ เทอร์โมสแตท ล็อคประตู และกล้องรักษาความปลอดภัย เพิ่มความสะดวกสบายและประสิทธิภาพให้กับผู้ใช้งานสมาร์ทโฮม เธรดแก้ไขความซับซ้อนของ IoT Smarthome เช่น ความสามารถในการทำงานร่วมกัน…

More

Zigbee2Mqtt คืออะไร

ปัจจุบันอุปกรณ์ Zigbee มีหลายค่ายหลายยี่ห้อมาก ดังนั้นคุณอาจจะต้องต่อด้วยด้วยเกตเวย์ของแต่ละยี่ห้อและแอพต่างๆ มากมายเพื่อควบคุมอุปกรณ์เหล่านั้น ซึ่งดูจะวุ่นวายไปซักหน่อย zigbee2mqtt คือวิธีที่คุณสามารถควบคุมอุปกรณ์ Zigbee ด้วยเกตเวย์เพียงตัวเดียวเดียวและซอฟต์แวร์ Zigbee2MQTT Zigbee คืออะไร? Zigbee เป็นโปรโตคอลเครือข่ายที่ออกแบบมาสำหรับบ้านอัจฉริยะและอุปกรณ์ IoT ซึ่งใช้พลังงานน้อยมากๆ ใช้เพียงแค่ถ่านและสามารถใช้งานได้ยาวนานหลายเดือนถึงเป็นปี และสร้างเครือข่ายระหว่างอุปกรณ์ทั้งหมดโดยอัตโนมัติ (Mesh) ซึ่งจะทำหน้าที่ขยายสัญญาณในตัวมันเอง (Repeater) โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องทำอะไรเลย ซึ่งในยี่ห้อดังๆหลายยี่ห้อก็ได้ใช้ Zigbee เป็นเกตเวย์ เช่น  Philips Hue, Ikea Tradfri และ Xiaomi Aqara อุปกรณ์ที่ต้องใช้ อะแดปเตอร์ Zigbee ซึ่งใช้เชื่อมต่อระหว่างคอมพิวเตอร์ (หรือเซิร์ฟเวอร์) ที่คุณเรียกใช้ Zigbee2MQTT CC2531 เป็นอุปกรณ์ที่สามารถโต้ตอบกับอุปกรณ์ Zigbee ได้ ในการใช้งานเพื่อจุดประสงค์ของเรา จริงๆแล้วเราต้องแฟลชเฟิร์มแวร์เองในการใช้งานฮาร์ดแวร์ แต่ว่าโชคดีที่อุปกรณ์นี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ส่วนใหญ่ผู้ขายจะอัปเดตไว้ให้แล้ว เพียงเสียบเข้ากับพอร์ต USB ของ Rasperry Pi ก็จะใช้งานได้ทันที   2. อุปกรณ์ที่จะใช้ทำเซิร์ฟเวอร์ที่จะเรียกใช้ Zigbee2MQTT   ส่วนใหญ่ใช้…

More

What smarthome system can do?

Smart Home System is the introduction of various equipment and technologies  that can control the device automatically. Installed systems inside the house can make residents feel comfortable and safe. It can also save energy in all areas of the residence such as the front of the house, living room, bedroom and elderly room. By commanding via voice commands or turning…

More

WHAT ARE THE BENEFITS OF SMART HOME AUTOMATION SYSTEMS?

Manage all your devices through a convenient app. Home automation allows you to keep all your home technology connected so you can easily control it through one interface. Maximize your home security. You can incorporate surveillance features into your automation system to increase the security of your home. Control your home remotely. Through the Savant app, you’ll be able to access and control…

More